Tên tiếng Việt: Hội tin học tỉnh Bình Định
Tên tiếng Anh: Binh Dinh Information Technology Associate (tên viết tắt: BITA)

Hội tin học tỉnh Bình Định là tổ chức xã hội nghề nghiệp, được thành lập trên cơ sở tự nguyện của những cá nhân và tổ chức hoạt động tin học chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác trao đổi thôn tin, kinh nghiệm, phổ biến kiến thức, phát triển và xây dựng ngành công nghệ thông tin và truyền thông, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định.

Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình. Hội tuân thủ các quy định của pháp luật, hoạt động theo Điều lệ Hội.

Trụ sở của Hội đặt tại số 460 Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hội hoạt động trong lĩnh vực tin học trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Hội chịu sự quản lý nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật.

Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định, Hội Tin học Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

• Đại hội.
  • Ban chấp hành.
  • Ban Thường vụ.
  • Ban Kiểm tra.
  • Văn phòng, các ban chuyên môn.
  • Các chi hội và các tổ chức thuộc Hội.

Xem thêm Hội viên để biết thêm chi tiết.

Nhiệm vụ và quyền hạn

Quyền hạn

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Hội theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ.

Tham gia chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo đề nghị của cơ quan nhà nước; cung cấp dịch vụ công về các vấn đề thuộc lĩnh vực hoạt động của Hội, tổ chức dạy nghề theo quy định của pháp luật.

Tham gia ý kiến vào các văn bản pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật. Kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các vấn đề luên quan tới sự phát triển Hội và lĩnh vực Hội hoạt động.

Được gây quỹ Hội trên cơ sở hội phí của hội viên và các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật để tự trang trải kinh phí hoạt động.

Được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đối với nhưng hoạt động gắn với nhiệm vụ Nhà nước giao.

Nhiệm vụ

Chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan đến tổ chức, hoạt động của Hội. Tổ chức, hoạt động theo Điều lệ Hội đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Tập hợp, đoàn kết hội viên; tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội; thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của Hội nhằm tham gia phát triển lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Hội, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh.

Tham gia góp ý đối với chính sách và các chương trình, kế hoạch phát triển ngành CNTT-TT.

Tổ chức đào tạo, bồ dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về CNTT cho hội viên, tổ chức các hoạt động dịch vụ khác theo quy định của pháp luật và được cấp chứng chỉ hành nghề khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xuất bản các ấn phẩm chuyên ngành tin học và truyền thông; tổ chức các dịch vụ tin học phù hợp với quy định của pháp luật.

Triển khai ứng dụng CNTT vào các hoạt động dịch vụ sản xuất, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác. Hỗ trợ tiếp cận CNTT cho thanh thiết nhi, đặc biệt là các thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa và các xã nghèo của Tỉnh.

Làm đầu mối tiếp xúc, trao đổi, liên kết với các Hội tin học ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng các kế hoạch hợp tác về CNTT-TT trong khuôn khổ xã hội hóa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Hòa giải tranh chấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ Hội theo quy định pháp luật.

Quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí của Hội theo quy định của pháp luật.